Hợp tác xã Quang Sỏi sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP

Kinh doanh xanh | Thứ ba, 2/10/2018

HTX nông nghiệp Quang Sỏi (xã Quang Sơn, Tp.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) hiện có 751 hộ thành viên, 1.600 lao động, trong đó, lĩnh vực sản xuất chè chiếm 532 hộ và 800 lao động. Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của HTX đạt 346,21 ha, diện tích chè chiếm 175 ha.

Trong định hướng phát triển sản xuất giai đoạn 2018 – 2021, các nội dung về hoàn thiện chuỗi cung ứng giống, vật tư, dịch vụ bảo vệ thực vật, quảng bá sản phẩm, hình thành sản xuất an toàn, thúc đẩy tiêu thụ và nâng tầm thương hiệu sản phẩm chè được HTX đặc biệt chú trọng.

Sản xuất an toàn

Hiện tại, HTX đã ký hợp đồng liên kết với 2 hộ dân tham gia thí điểm mô hình sản xuất chè an toàn theo chuẩn VietGAP, với diện tích 0,6 ha. Chương trình thí điểm đang cho thấy hiệu quả vượt trội, vì vậy, HTX đang lên kế hoạch mở rộng diện tích chè an toàn trên toàn địa bàn.

Để đạt được mục tiêu, HTX đã phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ thành viên, hộ liên kết trong quá trình sản xuất. Về trình độ chuyên môn, HTX phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, phổ biến kiến thức, chuyển giao khoa học – công nghệ, kỹ thuật trồng, chăm sóc, lai tạo, phòng trừ sâu bệnh… nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ).

Đến nay, thành viên HTX và các hộ trồng chè tại Quang Sơn đã có 6 buổi tập huấn, với hơn 500 lượt người tham gia. Các buổi tập huấn chú trọng kỹ thuật sản xuất chè an toàn, bảo đảm ATLĐ, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè, kết hợp tuyên truyền thực hiện kế hoạch xây dựng thương hiệu “Chè xanh Ba Trại”.

HTX cũng tổ chức tuyên truyền, lắp đặt 10 bể đựng vỏ bao bì phân bón (vi sinh), thuốc bảo vệ thực vật ở các cánh đồng chè, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sản xuất.

HTX đang hướng tới mở rộng vùng chè an toàn và nâng tầm thương hiệu chè xanh Ba Trại

Nâng tầm thương hiệu

Xã Quang Sơn (địa phương từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản chè xanh Ba Trại) có 5 thôn sản xuất chè an toàn với diện tích 175 ha, trong đó, diện tích đạt và cơ bản đạt chuẩn an toàn VietGAP là 144,3 ha.

Để giúp thành viên, người dân yên tâm phát triển, tham gia mô hình sản xuất chè an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn chè VietGAP, HTX Quang Sỏi đã phối hợp với UBND Tp.Tam Điệp hỗ trợ một phần vật tư nông nghiệp, liên kết với các đơn vị cung cấp phân bón cho các hộ dân sản xuất chè xã Quang Sơn.

Dưới sự dẫn dắt của HTX, sự hỗ trợ thiết thực từ chính quyền địa phương, hoạt động sản xuất của người dân vùng chè Quang Sơn nhanh chóng gặt hái nhiều thành công. Chỉ trong 3 năm từ 2015 đến 2017, năng suất chè tăng từ 13 tấn/ha lên 14 tấn/ha, doanh thu tăng từ 7,9 tỷ đồng lên gần 8,6 tỷ đồng.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ sản xuất, HTX đã và đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Cục Sở hữu trí tuệ và các đơn vị chuyên môn, khảo sát thực tế diện tích trồng chè tại địa phương, lập hồ sơ xây dựng thương hiệu sản phẩm “chè xanh Ba Trại”.

HTX đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường liên kết với doanh nghiệp đưa sản phẩm đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước, hướng tới xuất khẩu. Các hoạt động quảng bá thương hiệu tại các hội chợ, triển lãm, cuộc thi chè, phương tiên truyền thông cũng được HTX đặc biệt quan tâm.

Hưng Nguyên

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/kinh-doanh-xanh/htx-quang-soi-an-toan-kep-tu-che-vietgap-1051166.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top