Chùa Quang Sơn – Đền Mẫu Thượng

  1. VỊ TRÍ:

Đền Mẫu Thượng thuộc địa phận thôn Tân Thượng xã Quang Sơn, thờ Bạch Diện Sơn Tinh công chúa, với diện tích 300m2 được xây dựng khoảng đầu thời Lê.

  1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Truyền thuyết có ghi: Vào thời vua Lê Lợi chống giặc Minh, trên đường tiến quân  trong một trận đánh nhà vua bị giặc đuổi tới khu vực Đồng Giao thì gặp xác 1 người phụ nữ đã bị mối xông, vua vội lấy đất lấp mà không để ý quân giặc đã đuổi tới gần. Tình thế cấp bách vua vội nấp vào gốc 1 cây đa rất to ở gần đó. Giặc có con chó săn rất giỏi tìm người, trận đánh nào chúng cũng cho chó đi theo và chưa khi nào nó tìm sai. Đến gần gốc cây đa nơi vua Lê Lợi đang nấp, bất ngờ từ trong gốc đa có 1 con cáo chạy ra, đánh lạc hướng quân địch; nhờ vậy vua Lê Lợi được cứu. Vua cho rằng chính vong hồn của người phụ nữ vưà được nhà Vua lấp đã hoá thành con cáo để cứu mình nên cho quân lập đền thờ đặt hiệu cho cô gái là “Bạch Diện Sơn Tinh công chúa” để ghi nhớ ơn cứu mạng. Từ đó nhân dân trong vùng truyền tụng nhau và  đến đây lễ rất đông, đền  thuộc địa phận thôn Tân Thượng xã Quang Sơn nên thường gọi là đền Mẫu thượng.

Từ đó đến nay do ảnh hưởng của chiến tranh ngôi đền bị tàn phá khá nhiều nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương nên ngôi đền đã nhiều lần được phục dựng và tu sửa lại, do ảnh hưởng của chiến tranh nên một số sắc phong nhà vua ban cho Mẫu đã không giữ được.

III. KIẾN TRÚC:        

Đền Mẫu Thượng có lối kiến trúc giống như nhiều ngôi đền khác của địa phương gồm có 3 cung:

– Cung ngoài: Thờ Ngũ vị tôn ông, quan Đệ Tam, quan Đệ Ngũ.

– Cung giữa:    Phủ Chung Phủ Chợ (4 phủ)

– Cung trong: Thờ Chúa Đệ Nhất, 2 chầu Thượng Ngàn, 1 Chúa Sơn Lâm, 1 Chúa Sơn Trang. Chính mộ của Mẫu cũng ở ngay cung này.

Ngoài ra đền có gian thờ Đức Đại Vương.

Bên ngoài là Động Sơn Trang thờ Mẫu Thượng Ngàn và các Tiên nữ.

Nguồn: https://tamdiep.ninhbinh.gov.vn/ubndtamdiep/1333/31094/40541/Chua-Quang-Son—den-Mau-Thuong/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top